Thống kê
Hôm nay : 76
Tháng 03 : 92
Năm 2021 : 372
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường MN Thái Nguyên chung tay đẩy lùi dịch nCOV

Kế hoạc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virut Corona

PHÒNG GD& ĐT THÁI THỤY                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN THÁI NGUYÊN                                      Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

Số: 6 /KH-TrMN                                                       Thái Nguyên, ngày 03 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRÚT CORONA

    - Căn cứ Kế hoạch số 06/KSBT -TTYT ngày 2 tháng 02 năm 2020 của hướng

dẫn bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

     - Thực hiện CV số 26 ngày 22/1/2020thực hiện KH 71- UBND , công văn  31/PG ĐT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Phòng GD về việc phòng, triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona biến chủng gây ra và phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân 2019 – 2020

    - Căn cứ công văn Số: 35/CV-PGDĐT  ngày 01-2-2020 triển khai một số công việc để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra

     - Căn cứ công văn số 56/SGDĐT-VP, ngày 29/01/2020 và công văn số
59/SGDĐT-GDTrH, ngày 30/01/2020 của Sở GD&ĐT Thái Bình; Thực hiện công văn số 109/UBND-VX ngày 25/01/2020 của UBND huyện Thái Thụy; Kế hoạch số 11/KH-UBND, ngày 31/01/2020 của UBND huyện Thái Thụy về kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona(nCoV) gây ra, Phòng GD&ĐT đã ban hành công văn số 31/CV-PGDĐT ngày 31/01/2020 về việc tập trung triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

     Trường Mầm non Thái Nguyên xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona như sau:

 I.MỤC TIÊU:

  1. Mục tiêu chung: - 100% giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

   2. Yêu cầu

       - Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Tổ chức tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.

      - Truyền thông phòng bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường, phối hợp với trạm y tế địa phương trong việc kiểm soát vùng nguy cơ, xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, không để dịch lan rộng.( nếu có)

 II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường MN Thái Nguyên.

     - Tăng cường hoạt động của Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh để hiệu trưởng phê duyệt, triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại các lớp, khu vực hoạt động chung của nhà trường.

    - Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, phòng GD&ĐT Thái Thụy, kịp thời nắm bắt các diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương cũng như toàn nghành.

   - Tăng cường kiểm tra sỹ số các lớp, phân loại nguyên nhân trẻ nghỉ học, ốm tại trường nhằm sàng lọc phát hiện các trường hợp nghi ngờ, di chuyển từ các vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao về địa phương  

   - Lập kế hoạch mua bổ sung các dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang....sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu ban đầu khi có các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại trường.

   - Tuyên truyền, khuyến cáo phòng chống dịch tại trường, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để phụ huỵnh học sinh cũng như người dân không hoang mang lo lắng.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học.

  - Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học và khu vực trẻ đã tiếp xúc, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ với các trẻ khác.

  - Cung cấp đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn cũng như hướng dẫn các lớp vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, vật dụng cho trẻ bằng dung dịch Cloramin B.

  - Liên hệ với Trạm Y tế xã, phòng GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo trong việc chống dịch tại trường.

 3 - Đề nghị các cơ quan chức năng, các ban nghành có liên quan hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ và thuốc, vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

 - Tăng cường theo dõi sỹ số, nguyên nhân học sinh nghỉ học, sàng lọc những trẻ nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng virút Corona.

  - Thực hiện báo cáo theo quy định.

 III. GIẢI PHÁP:

  1.Công tác tổ chức, chỉ đạo:   - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona trong trường học.

    -Thường xuyên cập nhập các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona.

     - Cập nhật kịp thời các diễn biến về tình hình dịch bệnh tại địa phương, trường học.

 2.Công tác tuyên truyền phòng chống dịch:

    - Nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

    - Tổ chức truyền thông phát thanh trên hệ thống loa nhà trường và vận động phụ huynh học sinh tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, địa phương:

   + Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh của nhân viên y tế khuyến cáo.

   + Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh.

  + Cần che miệng và mũi khi ho hắt hơ, tốt nhất sử dụng khẩu trang y tế để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

  + Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. Sử dụng thứcăn đã nấu chín. Hạn chế tập trung, tiếp xúc chỗđông người.

  + Những người trở về từ vùng có dịch hoắc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính do vi rút Corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt ho, khó  thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất đểđược tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

  - Truyền thông cho giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường, lồng ghép trong các giờ sinh hoạt tập thể, giờ phụ huynh đón trẻ, truyền thông các biện pháp phòng bệnh 4 dịch bệnh cho học sinh hiểu để tự giác thực hiện theo và nhắc nhở gia đình cùng thực hiện.

 - Tổ chức tuyên truyền phát thanh trên loatrực tiếp cho học sinh và giáo viên những kiến thức cơ bản về tình hịnh dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 - Khuyến khích phụ huynh học sinh tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

 - Cung cấp kịp thời thông tin về các trường hợp dịch bệnh trong trường học cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, bất thường ở trẻ. 3.Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh:

 - Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường,khử khuẩn lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ bằng dung dịch Cloramin B và các dung dịch vệ sinh.

 - Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.

 - Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Đảm bảo trường học xanh – sạch- đẹp- an toàn,

  - Mua sắm đầy đủ thiết bị, phương tiện, thuốc men đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Tham mưu với nhà trường mua bổ sung các dung dịch sát khuẩn, tẩy uế bồn cầu, nhà vệ sinh đểđảm bảo vệ sinh trường lớp.

  - Thường xuyên kiểm tra bảo đảm trong trường học không có lăng quăng. Trong khuôn viên trường không có nước tù đọng, không có các dụng cụ, vật chứa có nước mưa tù đọng để lăng quăng phát sinh, thả cá vào những bể chứa nước... 4. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra:

  - Nhân viên y tế kiểm tra ghi nhận vào sổ theo dõi sức khỏehọc sinh cụ thể những trường hợp có dấu hiệu bị bệnh, thông báo đến cha mẹ học sinh, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát bệnh trong nhà trường.

 - Liên hệ thường xuyên với trạm Y tế xã để nắm vững tình hình dịch bệnh từ đó chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 - Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

 - Hướng dẫn các em bị ốm tuân thủ việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và thực hiện cách ly theo yêu cầu để ngành y tế có thể giám sát dịch bệnh, xử lý ca bệnh triệt để, phòng tránh lây lan trong cộng đồng.

3. Đối với học sinh mắc bệnh phải được điều trị cách ly tại nhà hoặc bệnh viện, không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho người khác; thông qua phụ huynh học sinh giúp tuyên truyền cho gia đình cùng tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự giác dẹp bỏ các vật chứa nước không cần thiết ở trong và xung quanh nhà.

    - Tuyên truyền 6 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cho học sinh:

    + Ăn chín uống sôi

    + Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

    + Tắm rửa thường xuyên

   + Sử dụng và bảo quản nước sạch

   + Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh phòng học thoáng mát

   + Thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định.

 IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

   - Thời gian: Từ chiều ngày  mồng 3/2/2020 toàn bộ cán bộ, giáo viên nhân viên, bảo vệ, cô nuôi đến trường vệ sinh lớp học, toàn bộ khu vực trong trường. Phó HT

nuôi dưỡng  hướng dẫn các lớp pha dung dịch Cloramin B khử khuẩn sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi toàn trường.

  - Cung cấp đầy đủ các dung dịch rửa tay, nước lau sàn nhà cho các lớp vệ sinh lớp học

- Địa điểm: Tại các lớp học tại 3 điểm trường

 - Nội dung công việc:

    + Dọn VS trong và ngoài lớp học; quyét dọn, lau chù sàn nhà, cánh cửa, nhà bếp, phòng học, phòng VS, phòng làm việc, hiên, cầu thang, lan can, khu rửa tay cho trẻ…

   + Rửa đồ chơi học sinh bằng dung dịch sát khuẩn và phơi khô

   + Giặt gối, chăn, chiếu…

   + Phun khử trùng xung quanh trường, lớp

V. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

1. Ban giám hiệu.

      - Đ/c Nguyễn Thị Hường – Hiệu trưởng chỉ đạo chung phụ trách khu Bích Đoài; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

    - Đ/c Vũ  Thị Nga – PHTND chỉ đạo phụ trách khu trung tâm

    - Đ/c Vũ Thị Dung  – PHTCM chỉ đạo phụ trách Khu Thanh Bằng

 2. Đ/C Vũ Thị Nga  Xây dựng KH nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; tới phụ huynh, GV các lớp, tuyên truyền dán tại các lớp học, bảng thông báo của nhà trường, phát thanh trên loa và đăng tải trên vvebsite của trường

 - Kiểm tra khu vệ sinh, khu rửa tay phải được trang bị đủ xà phòng diệt khuẩn, nước sạch, khăn lau, thùng đựng rác thải có nắp đậy.

 - Kiểm tra bếp ăn bán trú phải tuyệt đối đảm bảo công tác vệ sinh khu vực bếp nấu, đồ dùng dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn, và bát ăn của học sinh và vệ sinh ATTP (thực phẩm phải được kiểm tra tuyệt đối đầu vào, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, tươi sống....).

 - Cập nhật các thông tin về học sinh, trong thời gian học sinh đi học có lộ trình tiếp cận những nơi đã xuất hiện dịch, phát bệnh để báo cáo nhà trường, trạm y tế, Phòng GD&ĐT thị xã để phối hợp theo dõi sức khỏe.

 - Trong quá trình chăm sóc, giáo dục học sinh hàng ngày, nếu phát hiện giáo viên, nhân viên, học sinh có các biểu hiện nghi ngờ ban đầu (ho, sốt, khó thở...) phải báo ngay cho nhà trường, trạm y tế địa phương, phòng GD&ĐT (kèm theo thông tin của học sinh: Họ tên, địa chỉ gia đình, điện thoại phụ huynh...) để có các phương án giải quyết kịp thời

3. Đ/c Đinh Thị Thảo văn thư hành chính, Theo dõi cập nhật công văn, phải thực hiện báo cáo hàng ngày về tình hình tổng số học sinh, trẻ em đến lớp, vắng mặt, sức khỏe hiện tại....(theo biểu báo cáo) về phòng GD&ĐT để tổng hợp báo cáo, Sở GD&ĐT.

4. Giáo viên các lớp: Dọn vệ sinh tại lớp học; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhóm, lớp khi đón nhận trẻ phải trực tiếp trao đổi, tuyên truyền với các bậc phụ huynh về các biện chăm sóc nuôi dưỡng và biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

  - Tổ chức cho học sinh rửa tay trước và sau buổi học, hướng dẫn trẻ em rửa tay thường xuyên trước, sau khi ăn và đi vệ sinh.

 - Yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển từ nhà đến trường và trong suốt quá trình học tập vui chơi tại trường.

 - Yêu cầu sử dụng nước đun sôi để nguội cho học sinh uống

 - Thường xuyên lau dọn khử khuẩn lớp học và đồ dùng đồ chơi cho học sinh, trẻ em, làm tốt công tác vệ sinh môi trường nhất là khu vực nhà vệ sinh và khu vực để rác thải.

 5. Bảo vệ: Dọn vệ sinh xung quanh sân trường, phòng họp, các hành lang, phòng VS chung

6. Cô nuôi: Dọn vệ sinh nhà bếp, đồ dùng dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn, và vệ sinh ATTP

 VI. CÔNG TÁC PHỐI HỢP:

1. Phối hợp với lãnh đạo địa phương, tuyên truyền trên loa phát thanh trên loa truyền thanh xã

2. Phối hợp với trạm Y tế xã cung cấp các dung dịch diệt khuẩn lớp học, rửa đồ chơi

 3. Phối hợp với Ban liên lạc phụ huynh học sinh để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho học sinh tại nhà, tại lớp học Trong quá trình triển khai, nếu có vấn đề cần xin ý kiến hoặc khi có sự việc bất thường xảy đề nghị các bộ phận, CB,GV,NV, bảo vệ, cấp dưỡng báo cáo ngay với Ban giám hiệu nhà trường (bà Nguyễn Thị Hường - HT; Bà Vũ Thị Nga – PHT; Bà Vũ Thị Dung –   PHT để kịp thời giải quyết.

       Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virút Corona của trường Mầm non Thái Nguyên. Đề nghị các đồng chí CB,GV,NV, bảo vệ,  cô nuôi  nhà trường nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:

- PGD&ĐT                                                             HIỆU TRƯỞNG

- CBGVNV,BV

- Đảng ủy, UBND xã

- BĐD phụ huynh

- Lưu VT, trang Wbes.  

PHÒNG GD& ĐT THÁI THỤY                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MN THÁI NGUYÊN                                      Độc lập – Tự do- Hạnh phúc

Số: 6 /KH-TrMN                                                       Thái Nguyên, ngày 03 tháng 02 năm 2020

KẾ HOẠCH

PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRÚT CORONA

    - Căn cứ Kế hoạch số 06/KSBT -TTYT ngày 2 tháng 02 năm 2020 của hướng

dẫn bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona

     - Thực hiện CV số 26 ngày 22/1/2020thực hiện KH 71- UBND , công văn  31/PG ĐT ngày 31 tháng 01 năm 2020 của Phòng GD về việc phòng, triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona biến chủng gây ra và phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân 2019 – 2020

    - Căn cứ công văn Số: 35/CV-PGDĐT  ngày 01-2-2020 triển khai một số công việc để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra

     - Căn cứ công văn số 56/SGDĐT-VP, ngày 29/01/2020 và công văn số
59/SGDĐT-GDTrH, ngày 30/01/2020 của Sở GD&ĐT Thái Bình; Thực hiện công văn số 109/UBND-VX ngày 25/01/2020 của UBND huyện Thái Thụy; Kế hoạch số 11/KH-UBND, ngày 31/01/2020 của UBND huyện Thái Thụy về kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona(nCoV) gây ra, Phòng GD&ĐT đã ban hành công văn số 31/CV-PGDĐT ngày 31/01/2020 về việc tập trung triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

     Trường Mầm non Thái Nguyên xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona như sau:

 I.MỤC TIÊU:

  1. Mục tiêu chung: - 100% giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức và kỹ năng phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

   2. Yêu cầu

       - Xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng. Tổ chức tốt hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian công tác, học tập tại trường.

      - Truyền thông phòng bệnh, vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường, phối hợp với trạm y tế địa phương trong việc kiểm soát vùng nguy cơ, xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ, không để dịch lan rộng.( nếu có)

 II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

1. Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường MN Thái Nguyên.

     - Tăng cường hoạt động của Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh để hiệu trưởng phê duyệt, triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại các lớp, khu vực hoạt động chung của nhà trường.

    - Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, phòng GD&ĐT Thái Thụy, kịp thời nắm bắt các diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương cũng như toàn nghành.

   - Tăng cường kiểm tra sỹ số các lớp, phân loại nguyên nhân trẻ nghỉ học, ốm tại trường nhằm sàng lọc phát hiện các trường hợp nghi ngờ, di chuyển từ các vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao về địa phương  

   - Lập kế hoạch mua bổ sung các dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay, khẩu trang....sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu ban đầu khi có các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại trường.

   - Tuyên truyền, khuyến cáo phòng chống dịch tại trường, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, kịp thời cung cấp thông tin để phụ huỵnh học sinh cũng như người dân không hoang mang lo lắng.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học.

  - Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn lớp học và khu vực trẻ đã tiếp xúc, triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ với các trẻ khác.

  - Cung cấp đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn cũng như hướng dẫn các lớp vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, vật dụng cho trẻ bằng dung dịch Cloramin B.

  - Liên hệ với Trạm Y tế xã, phòng GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo trong việc chống dịch tại trường.

 3 - Đề nghị các cơ quan chức năng, các ban nghành có liên quan hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ và thuốc, vật tư hóa chất phục vụ phòng chống dịch.

 - Tăng cường theo dõi sỹ số, nguyên nhân học sinh nghỉ học, sàng lọc những trẻ nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng virút Corona.

  - Thực hiện báo cáo theo quy định.

 III. GIẢI PHÁP:

  1.Công tác tổ chức, chỉ đạo:   - Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona trong trường học.

    -Thường xuyên cập nhập các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút Corona.

     - Cập nhật kịp thời các diễn biến về tình hình dịch bệnh tại địa phương, trường học.

 2.Công tác tuyên truyền phòng chống dịch:

    - Nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.

    - Tổ chức truyền thông phát thanh trên hệ thống loa nhà trường và vận động phụ huynh học sinh tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh tại gia đình, địa phương:

   + Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc trực tiếp với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, tuân thủ các hướng dẫn phòng bệnh của nhân viên y tế khuyến cáo.

   + Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh.

  + Cần che miệng và mũi khi ho hắt hơ, tốt nhất sử dụng khẩu trang y tế để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

  + Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. Sử dụng thứcăn đã nấu chín. Hạn chế tập trung, tiếp xúc chỗđông người.

  + Những người trở về từ vùng có dịch hoắc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính do vi rút Corona trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt ho, khó  thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất đểđược tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

  - Truyền thông cho giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường, lồng ghép trong các giờ sinh hoạt tập thể, giờ phụ huynh đón trẻ, truyền thông các biện pháp phòng bệnh 4 dịch bệnh cho học sinh hiểu để tự giác thực hiện theo và nhắc nhở gia đình cùng thực hiện.

 - Tổ chức tuyên truyền phát thanh trên loatrực tiếp cho học sinh và giáo viên những kiến thức cơ bản về tình hịnh dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 - Khuyến khích phụ huynh học sinh tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

 - Cung cấp kịp thời thông tin về các trường hợp dịch bệnh trong trường học cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, bất thường ở trẻ. 3.Công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh:

 - Tổ chức tổng vệ sinh toàn trường,khử khuẩn lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ bằng dung dịch Cloramin B và các dung dịch vệ sinh.

 - Tiếp tục thực hiện xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, khoa học.

 - Phòng học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Đảm bảo trường học xanh – sạch- đẹp- an toàn,

  - Mua sắm đầy đủ thiết bị, phương tiện, thuốc men đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Tham mưu với nhà trường mua bổ sung các dung dịch sát khuẩn, tẩy uế bồn cầu, nhà vệ sinh đểđảm bảo vệ sinh trường lớp.

  - Thường xuyên kiểm tra bảo đảm trong trường học không có lăng quăng. Trong khuôn viên trường không có nước tù đọng, không có các dụng cụ, vật chứa có nước mưa tù đọng để lăng quăng phát sinh, thả cá vào những bể chứa nước... 4. Các giải pháp không để dịch lớn xảy ra:

  - Nhân viên y tế kiểm tra ghi nhận vào sổ theo dõi sức khỏehọc sinh cụ thể những trường hợp có dấu hiệu bị bệnh, thông báo đến cha mẹ học sinh, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để triển khai kịp thời các biện pháp kiểm soát bệnh trong nhà trường.

 - Liên hệ thường xuyên với trạm Y tế xã để nắm vững tình hình dịch bệnh từ đó chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 - Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh chặt chẽ nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

 - Hướng dẫn các em bị ốm tuân thủ việc khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế và thực hiện cách ly theo yêu cầu để ngành y tế có thể giám sát dịch bệnh, xử lý ca bệnh triệt để, phòng tránh lây lan trong cộng đồng.

3. Đối với học sinh mắc bệnh phải được điều trị cách ly tại nhà hoặc bệnh viện, không được tự ý đi học, tránh lây nhiễm cho người khác; thông qua phụ huynh học sinh giúp tuyên truyền cho gia đình cùng tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự giác dẹp bỏ các vật chứa nước không cần thiết ở trong và xung quanh nhà.

    - Tuyên truyền 6 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe cho học sinh:

    + Ăn chín uống sôi

    + Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

    + Tắm rửa thường xuyên

   + Sử dụng và bảo quản nước sạch

   + Xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh phòng học thoáng mát

   + Thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định.

 IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

   - Thời gian: Từ chiều ngày  mồng 3/2/2020 toàn bộ cán bộ, giáo viên nhân viên, bảo vệ, cô nuôi đến trường vệ sinh lớp học, toàn bộ khu vực trong trường. Phó HT

nuôi dưỡng  hướng dẫn các lớp pha dung dịch Cloramin B khử khuẩn sàn nhà, đồ dùng, đồ chơi toàn trường.

  - Cung cấp đầy đủ các dung dịch rửa tay, nước lau sàn nhà cho các lớp vệ sinh lớp học

- Địa điểm: Tại các lớp học tại 3 điểm trường

 - Nội dung công việc:

    + Dọn VS trong và ngoài lớp học; quyét dọn, lau chù sàn nhà, cánh cửa, nhà bếp, phòng học, phòng VS, phòng làm việc, hiên, cầu thang, lan can, khu rửa tay cho trẻ…

   + Rửa đồ chơi học sinh bằng dung dịch sát khuẩn và phơi khô

   + Giặt gối, chăn, chiếu…

   + Phun khử trùng xung quanh trường, lớp

V. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:

1. Ban giám hiệu.

      - Đ/c Nguyễn Thị Hường – Hiệu trưởng chỉ đạo chung phụ trách khu Bích Đoài; thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

    - Đ/c Vũ  Thị Nga – PHTND chỉ đạo phụ trách khu trung tâm

    - Đ/c Vũ Thị Dung  – PHTCM chỉ đạo phụ trách Khu Thanh Bằng

 2. Đ/C Vũ Thị Nga  Xây dựng KH nội dung tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; tới phụ huynh, GV các lớp, tuyên truyền dán tại các lớp học, bảng thông báo của nhà trường, phát thanh trên loa và đăng tải trên vvebsite của trường

 - Kiểm tra khu vệ sinh, khu rửa tay phải được trang bị đủ xà phòng diệt khuẩn, nước sạch, khăn lau, thùng đựng rác thải có nắp đậy.

 - Kiểm tra bếp ăn bán trú phải tuyệt đối đảm bảo công tác vệ sinh khu vực bếp nấu, đồ dùng dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn, và bát ăn của học sinh và vệ sinh ATTP (thực phẩm phải được kiểm tra tuyệt đối đầu vào, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, tươi sống....).

 - Cập nhật các thông tin về học sinh, trong thời gian học sinh đi học có lộ trình tiếp cận những nơi đã xuất hiện dịch, phát bệnh để báo cáo nhà trường, trạm y tế, Phòng GD&ĐT thị xã để phối hợp theo dõi sức khỏe.

 - Trong quá trình chăm sóc, giáo dục học sinh hàng ngày, nếu phát hiện giáo viên, nhân viên, học sinh có các biểu hiện nghi ngờ ban đầu (ho, sốt, khó thở...) phải báo ngay cho nhà trường, trạm y tế địa phương, phòng GD&ĐT (kèm theo thông tin của học sinh: Họ tên, địa chỉ gia đình, điện thoại phụ huynh...) để có các phương án giải quyết kịp thời

3. Đ/c Đinh Thị Thảo văn thư hành chính, Theo dõi cập nhật công văn, phải thực hiện báo cáo hàng ngày về tình hình tổng số học sinh, trẻ em đến lớp, vắng mặt, sức khỏe hiện tại....(theo biểu báo cáo) về phòng GD&ĐT để tổng hợp báo cáo, Sở GD&ĐT.

4. Giáo viên các lớp: Dọn vệ sinh tại lớp học; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhóm, lớp khi đón nhận trẻ phải trực tiếp trao đổi, tuyên truyền với các bậc phụ huynh về các biện chăm sóc nuôi dưỡng và biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

  - Tổ chức cho học sinh rửa tay trước và sau buổi học, hướng dẫn trẻ em rửa tay thường xuyên trước, sau khi ăn và đi vệ sinh.

 - Yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển từ nhà đến trường và trong suốt quá trình học tập vui chơi tại trường.

 - Yêu cầu sử dụng nước đun sôi để nguội cho học sinh uống

 - Thường xuyên lau dọn khử khuẩn lớp học và đồ dùng đồ chơi cho học sinh, trẻ em, làm tốt công tác vệ sinh môi trường nhất là khu vực nhà vệ sinh và khu vực để rác thải.

 5. Bảo vệ: Dọn vệ sinh xung quanh sân trường, phòng họp, các hành lang, phòng VS chung

6. Cô nuôi: Dọn vệ sinh nhà bếp, đồ dùng dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn, và vệ sinh ATTP

 VI. CÔNG TÁC PHỐI HỢP:

1. Phối hợp với lãnh đạo địa phương, tuyên truyền trên loa phát thanh trên loa truyền thanh xã

2. Phối hợp với trạm Y tế xã cung cấp các dung dịch diệt khuẩn lớp học, rửa đồ chơi

 3. Phối hợp với Ban liên lạc phụ huynh học sinh để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho học sinh tại nhà, tại lớp học Trong quá trình triển khai, nếu có vấn đề cần xin ý kiến hoặc khi có sự việc bất thường xảy đề nghị các bộ phận, CB,GV,NV, bảo vệ, cấp dưỡng báo cáo ngay với Ban giám hiệu nhà trường (bà Nguyễn Thị Hường - HT; Bà Vũ Thị Nga – PHT; Bà Vũ Thị Dung –   PHT để kịp thời giải quyết.

       Trên đây là kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virút Corona của trường Mầm non Thái Nguyên. Đề nghị các đồng chí CB,GV,NV, bảo vệ,  cô nuôi  nhà trường nghiêm túc thực hiện.

Nơi nhận:

- PGD&ĐT                                                                                                               HIỆU TRƯỞNG

- CBGVNV,BV

- Đảng ủy, UBND xã

- BĐD phụ huynh

- Lưu VT, trang Wbes.                                                                                             Nguyễn Thị Hường

                                                                                                                                                    

                                                                                                                                                                                  Bộ phận CNTT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan